Bột đá và những ứng dụng quan trọng

Bột đá là một sản phẩm từ tự nhiên tuy nhiên lại có ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất.

Bột đá có tên khoa học là Canxi cacbonat, kí hiệu hoá học là CaCO3. Theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 5% lớp vỏ trái đất là Canxi cacbonat. Tồn tại ở các dạng hợp chất khác nhau. Canxi cacbonat chủ yếu là dạng đá như đá vôi, đá cẩm thạch, đá phấn…đồng thời nó còn tồn tại ở vỏ, mai của các loài động vật như ốc, sò, cua…
Tại Việt Nam, có rất nhiều vùng núi đá vôi với trữ lượng đá vôi hàm lượng CaCO3 chất lượng cao như Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Yên Bái,… Bột đá được sản xuất thành những loại bột đá khác nhau, ứng dụng cho những ngành sản xuất khác nhau.
Dưới đây xin liệt kê một số ứng dụng chủ yếu của bột đá đang được sử dụng rất phổ biến:

 • Ngành xây dựng: Bột đá được sử dụng trong sản xuất xi măng, bột bả, bột trét tường,…
 • Ngành sơn : bột đá được xem như chất độn chính. Độ mịn và phân bố kích thước hạt canxi cacbonat ảnh hưởng đến độ chắn sáng của quá trình sơn phủ. Thêm vào đó canxi cacbonat có độ sáng cao, độ hấp thu dầu thấp, độ phân tán tốt, bền trong môi trường, khả năng mài mòn thấp, độ pH ổn định, nâng cao tính năng chống ăn mòn môi trường và cải thiện độ nhớt sản phẩm. Bột đá được sử dụng rất nhiều trong ngành sơn nước ( sơn trang trí). Nó đóng góp tăng khả năng quang học của sơn và trọng lượng của sơn. Canxi cabonat có thể sử dụng đến 60% hàm lượng trong sản xuất sơn.
 • Ngành nhựa: bột đá sử dụng trong tấm nhựa trần, ống nhựa,… giúp sản phẩm láng bề mặt, tăng độ cứng, phân tán hóa chất tốt hơn.
 • Dây cáp điện: bột đá được sử dụng làm chất độn. Có tác dụng chống cháy và giảm giá thành sản phẩm.
 • Màng: bột đá dùng làm chất độn, làm tăng tính bền của sản phẩm.
 • Sản phẩm đúc: bột đá làm tăng độ cứng và độ bền của sản phẩm
 • Xử lý môi trường: bột đá chứa chủ yếu CaCO3 giúp khử lưu huỳnh trong đường ống khí, xử lý nguồn nước uống , hoặc vôi hóa ao hồ để trung hòa axit.CaCO3 được xem như một chất trung hòa tự nhiên, chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường bởi nó không chứa chất độc hại, không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và các loài động vật.
 • Trong thuốc, bột đá được dùng làm chất nền, chất độn, và nguồn cung cấp canxi giá rẻ.
 • Ngành Sợi: bột đá có tác dụng chống phân mảnh, tăng độ cứng, giảm phân đoạn định hình nhựa PP; giảm lượng titan oxit và nguyên vật liệu giảm chi phí giá thành sản xuất.
 • Ngành giấy: bột đá được sử dụng như chất độn làm giảm chi phí sản xuất (thay cho các sản phẩm như đất sét, cao lanh),  trung hòa môi trường axit trong ngành sản xuất giấy, giúp sản phẩm giấy trắng hơn, có độ đục, độ bóng, khả năng in ấn tốt, giá cả cạnh tranh, Giảm hàm lượng gỗ, giảm giá thành mà vẫn đảm bảo độ bền của giấy. Máy móc làm giấy vận hành cao nhanh hơn, giấy nhanh khô nên tiết kiệm chi phí năng. lượng lẫn giá thành.
 • Ngành cao su: Bột đá là thành phần trong một đơn pha chế cao su, về mức độ quan trọng. Chất độn có lẽ đứng vị trí thứ hai sau chất liệu cao su. Thông thường hàm lượng của nó chiếm từ 30-70% so với trọng lượng cao su nguyên chất. Chất độn sử dụng trong đơn pha chế nhằm. Tăng độ cứng, tăng lực kéo đứt, tăng tính kháng mòn, tăng tính kháng dầu. Kháng nhiệt giảm tính co rút, tăng khả năng truyền nhiệt, làm giảm nhiệt nội sinh. Cải thiện quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm cao su (cán tráng, ép đùn tạo hình đúc khuôn).
 • Ngành phân bón: một chất cung cấp dinh dưỡng, canxi cabonat giúp cho cây trồng phát triển. Như là một chất đệm tự nhiên, một loại khoáng ổn định độ pH cho đất.
 • Ngành thủy tinh: bột đá giúp ổn định, điều chỉnh độ nhớt, tăng độ bền cho thủy tinh. Bột đá vôi sử dụng trong ngành thủy tinh cần có hàm lượng sắt thấp, độ ẩm thấp. Và tính chất hóa học cũng như hàm lượng MgO ổn định. Để giúp nâng cao khả năng chống chịu của thủy tinh trong môi trường tự nhiên. Vì vậy có thể nói sử dụng bột đá trong sản xuất công nghiệp thủy tinh. Giúp chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất. Đem lại lợi nhuận tối đa cho người kinh doanh.
 • Thức ăn chăn nuôi: Bột đá cũng không chỉ được sử dụng làm nguyên liệu mà còn là phụ gia. Cho các loại thức ăn chăn nuôi, là nguồn cung cấp canxi giá rẻ cần thiết cho quá trình hình thành trứng và sự phát triển của xương.

Công ty Hà Nam Ninh chuyên cung cấp các loại bột đá với chất lượng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.